หัวข้อ: กิน 'น้ำเฉาก๊วย-ข้าวโพด-ชานม' ระวัง! อันตราย เริ่มหัวข้อโดย: jojo-civic 96 ที่ 31 ตุลาคม 2007, 03:07:11 (http://www.kratookfilm.com/images/stories/NEWS/2007/Oct/tea1.jpg)
กิน 'น้ำเฉาก๊วย-ข้าวโพด-ชานม' ระวัง! - พบเชื้อ'บาซิลลัส ซีเรียส' ปนเปื้อน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ออกสำรวจเครื่องดื่มที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทในพื้นที่ 4 จังหวัดอีสานเหนือพบ 'น้ำเฉาก๊วย-ข้าวโพด-ชานม-น้ำเผือก' ปนเปื้อนเชื้อ 'บาซิลลัส ซีเรียส' ระบุผู้รับเชื้อจะเกิดอาการอาเจียนอย่างรุนแรง เป็นตะคริวที่ท้อง ท้องร่วง ปวดท้อง เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดย ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุดรธานีได้ทำการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างเครื่องดื่มที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทในพื้นที่ 4 จังหวัด ประกอบด้วย จ.อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู เลย เพื่อศึกษาการปนเปื้อนของเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus) ในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทระหว่างเดือนตุลาคม 2548-เมษายน 2550 จำนวน 119 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนในปริมาณที่เกินเกณฑ์ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำหนด โดยพบในปริมาณไม่เกิน 200 โคโลนีต่อ 1 มิลลิลิตร จำนวน 7 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 5.88 ได้แก่ น้ำเฉาก๊วย 3 ตัวอย่าง น้ำนมข้าวโพด 2 ตัวอย่าง น้ำชานม 1 ตัวอย่าง และน้ำเผือก 1 ตัวอย่าง ที่ อย.กำหนดเกณฑ์ให้พบการปนเปื้อนได้ไม่เกิน 100 โคโลนีต่อ 1 มิลลิลิตร (http://www.kratookfilm.com/images/stories/NEWS/2007/Oct/corn1.jpg) นพ.มานิตกล่าวว่า ที่พบการปนเปื้อนอาจมีสาเหตุจากการใช้วัตถุดิบที่ด้อยคุณภาพ การล้างวัตถุดิบที่ไม่สะอาดการให้ความร้อนไม่เพียงพอ การไม่ควบคุมความสะอาดในระหว่างกระบวนการผลิต การทำให้เย็นรวมถึงการบรรจุ และที่สำคัญ คือการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์หลังการผลิตไว้ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้เชื้อสามารถเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นผู้ประกอบการจึงควรคำนึงถึงอุณหภูมิที่ใช้เก็บผลิตภัณฑ์ก่อนออกจำหน่ายรวมทั้งระยะเวลาในการขนส่งและสำหรับผู้จำหน่ายเครื่องดื่มแช่เย็นควรเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในตู้เย็นและเลือกซื้อเครื่องดื่มที่บรรจุในภาชนะที่ปิดสนิทมีเครื่องหมาย อย. ทั้งนี้ เชื้อบาซิลลัส ซีเรียส เป็นบักเตรีแกรมบวก รูปแท่ง สร้างสปอร์ทนต่อความร้อน เป็นเชื้อโรคอาหารเป็นพิษที่สำคัญ พบมากในดิน ฝุ่นละอองน้ำ และอาหารทั่วไป มักพบในอาหารธัญพืช โดยเฉพาะข้าวและแป้งข้าวโพดหากผู้บริโภคได้รับเชื้อเข้าไปจะทำให้เกิดอาการอาเจียนอย่างรุนแรง เป็นตะคริวที่ท้อง ท้องร่วง ปวดท้อง (http://www.kratookfilm.com/images/stories/NEWS/2007/Oct/dum.jpg) ที่มา : มติชน หัวข้อ: Re: กิน 'น้ำเฉาก๊วย-ข้าวโพด-ชานม' ระวัง! อันตราย เริ่มหัวข้อโดย: neat_boy? ที่ 31 ตุลาคม 2007, 08:58:16 ชาตินี้ ชีวิตนี้ไม่ต้องกินอะไรมันแล้ว .. มีโทษทุกประการ
หัวข้อ: Re: กิน 'น้ำเฉาก๊วย-ข้าวโพด-ชานม' ระวัง! อันตราย เริ่มหัวข้อโดย: Yorying ที่ 31 ตุลาคม 2007, 10:12:57 :-X อยากกินรัย ก้อทำกินเอง ปลอดภัยที่สุด
หัวข้อ: Re: กิน 'น้ำเฉาก๊วย-ข้าวโพด-ชานม' ระวัง! อันตราย เริ่มหัวข้อโดย: jackycivic ที่ 31 ตุลาคม 2007, 20:16:47 ส้มตำก็มีพิษ น้อง ญ ไม่ต้องกินแล้ว 11/11 วัดเป้ง อดครับน้อง ต้องทำกินเอง ฮฮฮาๆๆๆ ;)
หัวข้อ: Re: กิน 'น้ำเฉาก๊วย-ข้าวโพด-ชานม' ระวัง! อันตราย เริ่มหัวข้อโดย: Yorying ที่ 31 ตุลาคม 2007, 20:32:03 ส้มตำก็มีพิษ น้อง ญ ไม่ต้องกินแล้ว 11/11 วัดเป้ง อดครับน้อง ต้องทำกินเอง ฮฮฮาๆๆๆ ;) เดวจะไปขอเค้าตำที่ร้านกินเอง ก้อด้าย แร้วจาเห็นฝีมือ 555 55 55555 ;) ยังไงก้อไปแน่นอน 2 เพ่แจ๊คเตรียมแร้วกัน อิอิอิ |